Lễ Hội ở Philippines – Bức tranh đầy màu sắc

Đất Nước Philippines (P.2) – Văn Hóa và Con Người

Philippines là đất nước nổi tiếng với rất nhiều lễ hội, những lễ hội ở Philppines thường diễn ra quanh năm và rất đa dạng. Hãy cùng We English tìm hiểu kĩ hơn về các lễ hội ở Philippines qua bài viết sau đây nhé.

1. Người dân Philippines – Biểu tượng của sự tử tế, chan hòa, hiếu khách

Với dân số hơn 100 triệu người, Philippines là quốc gia đông dân thứ 7 tại châu Á và đứng thứ 12 trên thế giới.

Con người được xem là “đặc sản” quan trọng nhất của Philippines. Có câu nói rằng, người ta có thể lôi một người Philippines ra khỏi đất nước Philippines, nhưng không thể lôi đất nước Philippines ra khỏi con người Philippines. Họ vô cùng yêu nước, dù ở bất kỳ đâu cũng luôn hướng về quê hương. Họ đi lao động khắp nơi trên thế giới vì giỏi tiếng Anh và có nhiều kỹ năng sống. Hàng năm, họ gửi về một lượng lớn kiều hối cho đất nước.

Tuy nhiên, điều khiến con người ở đây được gọi là “đặc sản” là bởi họ nổi tiếng vì sự tử tế, chan hòa, hiếu khách và tôn trọng người khác.

Ở Philippines, dù khắc nghiệt bão giông, dù nghèo đói, bươn chải, họ vẫn vô cùng tử tế, dễ chịu và chân thành.

Người dân Philippines nào cũng yêu thích ca hát, họ lạc quanyêu âm nhạc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một em bé, hay một người đàn ông đang vui vẻ hát theo một bài hát phát trên xe. Họ thuộc rất nhiều bài hát.  Vì thế, lễ hội (fiesta) diễn ra quanh năm. Họ tổ chức ăn mừng, hát hò, nhảy múa cùng gia đình.

Người Philippines cũng vừa chăm chỉ, vừa lười biếng. Trong công việc, họ luôn làm hết sức vì mức độ cạnh tranh rất cao. Tuy công việc là thế, nhưng bình thường dân ở đây rất lững lờ. Họ có kiểu không đi đâu mà vội, không có gì phải cố, đến đâu hay đến đấy, ưu tiên sự hưởng thụ. Ít khi thấy người ta vội vàng, tất tả, ai cũng đủng đỉnh như tỷ phú thời gian.

Xem thêm >>11 điều thú vị về cuộc sống tại Philippines tại đây

2. Văn hóa Philippines – Nền văn hóa giao hoa

Đó là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. 

Nền văn hóa Philippines bắt nguồn từ Mỹ, Trung Hoa vàTây Ban Nha. Hay nói cách khác đây là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Đa phần người Phillipines đều theo đạo Thiên Chúa giáo với 92% dân số. Ngoài ra, từ 5% đến 10% dân số của đất nước Philippines là Tín đồ Hồi giáo. Đa phần họ đều sinh sống tại các khu vực trên đảo Mindanao, Palawan và quần đảo Sulu. Chỉ có 1% người Philippines theo Phật giáo do ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Một số ít khác theo Ấn Độ giáo, Sikh giáoDo Thái giáo.

Họ rất sùng đạo. Trong tất cả các góc của một ngôi nhà Philippines, bạn có thể tìm thấy những hình ảnh về cây thánh giá và các vật dụng tôn giáo khác. Người Philippines đến nhà thờ vào mỗi Chủ nhật, thậm chí hai hoặc ba lần một tuần.

Philippines là đất nước luôn phải chịu sự “càn quét”, tàn phá của nhiều cơn bão, thiên tai và thảm họa. Thế nhưng, người Philippines luôn tìm cách vượt lên trên thử thách. Thay vì chịu đựng, họ luôn biết cách tự đứng dậy và mỉm cười.

Họ luôn giúp đỡ nhau. Người Philippines có một từ gọi là “bayanihan”, có nghĩa là nỗ lực trợ giúp cộng đồng. Mọi người đóng góp thời gian, tiền bạc, hàng hóa. Họ giúp đỡ nhau nhiệt tình và không mong đợi đổi lại bất cứ điều gì. Điều này được gọi là tinh thần cộng đồng.

3. Lễ hội ở Philippines – Đa dạng sắc màu

Đến Philippines, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lễ hội ấn tượng mang những ý nghĩa riêng. Lễ hội diễn ra thường xuyên vào các mùa trong năm, tập trung nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Tại nơi đây, nhiều lễ hội về Tôn giáo đã được duy trì từ đời này sang đời khác như một nét đẹp về văn hóa của đất nước này.

Đến Philippines, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều lễ hội ở Philippines ấn tượng mang những ý nghĩa riêng diễn ra thường xuyên vào các mùa trong năm. Tập trung nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Tại nơi đây, nhiều lễ hội về Tôn giáo đã được duy trì từ đời này sang đời khác. Đây được xem là một nét đẹp về văn hóa của đất nước này.

Điểm qua 1 số lễ hội chính ở Philippines:

Lễ hội Ati-Atihan

Lễ hội Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất, nhiều màu sắc nhất ở Philippines. Lễ hội được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 của tháng 1 hằng năm, ở trung tâm tỉnh Aklan ở đảo Panay. Bắt nguồn từ thế kỷ XIII, nhóm người Mã Lai đến vùng này nhập cư. Để hòa nhập họ đã sơn mặt màu đen rồi nhày múa, ca hát bày tỏ sự biết ơn vì đã được chu cấp đồ ăn và đất để sinh sống. Từ đó, lễ hội này ra đời. 

Lễ hội Sinulog

Lễ hội Sinulog là một trong những lễ hội vĩ đại, nổi bật nhất và đầy màu sắc nhất ở Philippines. Lễ hội lớn được tổ chức mỗi năm vào chủ nhật thứ ba của tháng 1 tại Cebu. Kéo dài 9 ngày. Những nghi lễ mua để tưởng nhớ ngoại giáo của người dân Philippines và sự công nhận của Kitô giáo.

Lễ hội Dinagyang

4. Lễ hội ở Philippines đa dạng về văn hóa

Dinagyang là một lễ hội tôn giáo và văn hóa của thành phố Iloilo, Philippines. Được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng 1, hoặc ngay sau lễ Sinulog ở Cebu và Ati-Atihan ở Aklan kết thúc. Nó được tổ chức để tôn vinh các Santo Niño và chào mừng sự trở về của người Panay định cư ở Malaysia.

Lễ hội Panagbenga

Từ “Panagbenga” trong tiếng Philippines có nghĩa là “trăm hoa đua nở”. Không giống như các lễ hội khác, lễ hội hoa Panagbenga kéo dài đến tận 1 tháng với cao điểm hoạt động là vào những ngày cuối tuần. Lễ hội được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại thành phố Baguio. 

Lễ hội Moriones

Lễ hội Moriones trên đảo Marinduque (Philippines) kéo dài một tuần, từ 14 đến 20/4, được gọi là tuần lễ Thánh. Đây là ngày lễ quan trọng nhất với người Philippines. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương sẽ đeo khẩu trang, mặc trang phục hóa trang độc đáo và đeo mặt nạ có hình thú kỳ lạ, mô phỏng lại hình ảnh của những người lính La Mã. Trên tay họ sẽ cầm vũ khí bằng gỗ để mổ phỏng lại các cuộc chiến đấu trước đây.

Lễ hội Pahiyas

Được tổ chức ngày 15 tháng 5 hàng năm, Pahiyas là một trong những lễ hội rực rỡ nhất ở Philippines. Đây là lễ để tôn vinh thánh Isidro Labrador, vị thánh ban phát mùa màng cho người nông dân. Lễ hội này được tổ chức ở Lucban, Sariaya, Tayabas và những thị trấn khác trong tỉnh Quezon, phía nam Manila.

5. Những lễ hội rực rỡ sắc màu ở Philippines

Lễ hội Pintados

Cùng với lễ hội Sangyaw, Lễ hội Pintados-Kasadyaan diễn ra vào tháng 6 hàng năm tại thành phố Tacloban. Bao gồm những hoạt động kỷ niệm truyền thống văn hóa và tôn giáo của thành phố, giới thiệu tài năng địa phương, sáng tạo. Họ vui vẻ với các hoạt động diễu hành, nhảy múa đường phố và các cuộc thi.

Lễ hội Kadayawan

Lễ hội Kadayawan là một lễ hội diễn ra hàng năm vào tuần thứ 3 của tháng 8 tại thành phố Davao, Philippines. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ thân thiện chào “Madayaw” từ Dabawenyo từ “dayaw”. Có nghĩa là tốt, có giá trị, cao hay đẹp. Lễ hội là một kỷ niệm cho cuộc sống tươi đẹp. Một Lễ Tạ ơn cho những món quà của thiên nhiên, sự giàu có của văn hóa, kết quả của thu hoạch và thanh thản của cuộc sống.

Lễ hội MassKara

Lễ hội MassKara – lễ hội của những nụ cười diễn ra vào tháng 10 hàng năm tại thành phố Bacolod, đảo Visayas, Philippines. MassKara là sự kết hợp của từ tiếng Anh “mass” –nhiều người và tiếng Tây Ban Nha “cara” – mặt. Vì vậy, MassKara có nghĩa là “rất nhiều gương mặt cười”. Điều này giải thích điểm nổi bật của lễ hội chính là những chiếc mặt nạ với nụ cười rạng rỡ.

————

Thông tin liên hệ:

CT TƯ VẤN VÀ GIÁO DỤC WE ENGLISH

Hotline: 091 181 8855

Email: [email protected]

Website: https://weenglishvn.com

VP HCM: Tầng 6, Sunshine Office, 21K Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 870 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội