Đất Nước Philippines (P.1) – Địa Lý, Khí Hậu và Ngôn Ngữ

 

Với hơn 7.000 hòn đảo để lựa chọn, Philippines là điểm đến dành cho những ai yêu thiên nhiên. Nơi đây có nhiều bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, nước biển trong vắt, ruộng bậc thang xanh tươi, lướt sóng đẳng cấp thế giới và lặn biển, Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về Vị trí địa lý, khí hậu và ngôn ngữ tại Philippines… We English sẽ đem đến cho bạn những thông tin vô cùng thú vị để chuẩn bị cho chuyến đi tuyệt vời sắp tới.

Đất Nước Philippines (P.1) – Địa Lý, Khí Hậu và Ngôn Ngữ

Đất Nước Philippines (P.2) – Con Người và Văn Hóa 

Đất Nước Philippines (P.3) – Tiền tệ

1. Vị trí địa lý đất nước Philippines, khí hậu và ngôn ngữ 

Philippines nằm tại Đông Nam Á. Là một quần đảo gồm 7.107 đảo nằm trải dài theo hướng từ Bắc xuống Nam. Diện tích đất liền khoảng 300.000 km² – là quốc gia rộng lớn thứ 71 trên thế giới.

Khí hậu và ngôn ngữ của Philippines

khí hậu và ngôn ngữ Philippines

Philippines giáp với biển Đài Loan về phía Bắc, giáp Việt Nam ở Biển Đông về phía Tây, phía Nam ngăn cách với Malaysia do biển Sulu và Celebes, phía Đông là biển Thái Bình Dương.

Quốc đảo này được chia thành ba miền là Luzon ở phía Bắc, Visayas ở giữa, và Mindanao ở phía Nam đất nước. Tên ba miền đặt theo tên ba đảo chính của Philippines. Được thừa hưởng sự đa dạng về khí hậu và ngôn ngữ Anh được phát triển rất tốt.

Ba miền lại được chia thành 17 vùng. Các vùng không có chính quyền địa phương, trừ vùng thủ đô Manila. Cấp hành chính địa phương chính thức của Philippines là tỉnh gồm 81 đơn vị. Các tỉnh lại bị chia tách tiếp thành các thành phố và các khu tự quản. Sau đó được chia thành các barangay. Đây là cấp hành chính địa phương thấp nhất ở Philiipines.

2. Múi giờ Philippines và Việt Nam

Múi giờ Philippines so với Việt Nam chênh lệch 1 giờ. Vì Việt Nam nằm trong múi giờ GMT+7, còn Philippines nằm trong múi giờ GMT+8 nên đi trước Việt nam 1 giờ. Thời gian Việt Nam và Philippines cách nhau 1 tiếng. Nếu ở Việt Nam là 8 giờ thì ở Philippines là 9 giờ.

3. Khí hậu ở Philippines

Khí hậu nóng ẩm nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm rơi vào khoảng 26,6°C.

Khí hậu ở Philippines Có 3 mùa chính: Tag-init (mùa hè từ tháng 3 đến tháng 5), Tag-ulan (mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11), Taglamig (mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2). Ngoài ra còn có gió mùa Tây Nam (habagat) vào khoảng tháng 5 đến tháng 10, và gió mùa Đông Bắc khô (amihan) từ tháng 11 đến tháng 4.

Tại các vùng đảo núi non thường có mưa rào nhiệt đới. Nhiều núi lửa vẫn còn hoạt động như Núi lửa Mayon, Pinatubo, Taal. Do Philippines nằm trên vành đai bão Tây Thái Bình Dương phải gánh chịu khoảng 19 cơn bão hàng năm.

Tại Philippines thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa vì nằm ở rìa Tây bắc vành đai núi lửa của Thái Bình Dương. Lượng mưa trung bình hàng năm của quốc đảo này khoảng 1.000 – 4.000 mm.

4. Thủ đô của Philippines

múi giờ của Philippines

múi giờ ở phiippines và việt nam - thủ đô phillippines

Manila là thủ đô và là thành phố lớn thứ nhì của Philippines. Đây là một trong 16 thành phố thuộc vùng đô thị Manila với tổng dân số khoảng 12 triệu người.

Manila là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và giáo dục của đất nước Philippines. Và cũng là một trong những khu vực giàu có nhất tại Đông Nam Á. Nếu ghé đến khu BGC (Bonifacio Global City), bạn sẽ có cảm giác như đang tại New York hay đất nước Singapore. Nơi đây có rất nhiều toà nhà chọc trời, nhiều trung tâm mua sắm cao cấp. Đường phố sạch sẽ và rộng rãi.

5. Khí hậu và Ngôn ngữ của Philippines

Người Philippines nói tiếng gì?

Philippines có 2 loại ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipino và tiếng anh.

Tiếng Filipino

Tiếng Filipino được biết đến là một loại ngôn ngữ dựa trên tiếng Tagalog và là một trong 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng của quốc đảo này. Tagalog là ngôn ngữ mẹ đẻ, hơn 1/3 dân số của Philippines sử dụng. Hầu như toàn bộ người dân Philippines đều có thể sử dụng loại ngôn ngữ này.

Tiếng Anh

Trong quá khứ Philippines là thuộc địa của Tây Ban Nha gần 400 năm và Mỹ gần 100 năm. Quốc gia này chịu không ít ảnh hưởng về nền văn hóa giáo dục cũng như ngôn ngữ. Cho nên trong khoảng thời gian này, Philippines đã trở thành một trung tâm sáng giá của nền văn hóa phương Tây. Họ bắt đầu chọn và sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Vì lẽ đó mà tiếng Anh của người Philippines phát âm rất chuẩn giọng Anh Mỹ.

Năm 1987, theo Hiến pháp của Philippines đã công nhận tiếng Filipino và tiếng Anh là 2 loại ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại đảo quốc này.

Cả hai tiếng này đều được sử dụng trong tất cả những hoạt động của đất nước như: Chính quyền, giáo dục, truyền thông và kinh doanh, xuất bản….Bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên bạn bè và người dân địa phương khi đến đây.

Xem tiếpĐất Nước Philippines (P.2) – Con Người và Văn Hóa 

————

Thông tin liên hệ:

CT TƯ VẤN VÀ GIÁO DỤC WE ENGLISH

Hotline: 091 181 8855

Email: [email protected]

Website: https://weenglishvn.com

Facebook: https://www.facebook.com/DuhoctienganhtaiPhilippinesWeenglish/

VP HCM: Tầng 6, Sunshine Office, 21K Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 870 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội